webmaster's News

ตรวจโรคหายากฟรี มอบของขวัญวันเด็กตรวจโรคหายากฟรี มอบของขวัญวันเด็ก"สาธิต" ลั่นนำร่อง 6 โรงพยาบาล หวังดูแล-รักษาผู้ป่วยแบบครบวงจร

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีหรือโรงพยาบาลเด็ก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดงาน Open House QSNICH "ดูแลแก้วตาดวงใจสู่ครอบครัวไทยแข็งแรง" ว่าจากนโยบายของ สธ.ที่ต้องการให้เกิดผลต่อประชาชนทุกคนในประเทศไทยคือ "ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ร่างกายแข็งแรงทำให้เศรษฐกิจของประเทศแข็งแรง"โดยการดำเนินนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือสิทธิบัตรทองให้มีความครอบคลุมโรคต่างๆอย่างทั่วถึงโดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยโรคหายากแม้จะเป ็นโรคที่พบได้น้อยแต่เป็นโรคที่มีภาวะรุนแรงทำให้พิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้จึงได้มีนโยบายให้มีการจัดระบบการดูแลให้ครอบคลุมและเท่าเทียมไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลังให้มีการตรวจคัดกรองเพื่อการ วินิจฉัยและการเข้าถึงเทคโนโลยีการรักษาขั้นสูงโดยการจัดงบประมาณเพื่อดูแลผู้ป่วยโรคหายากเป็นการจัดสรรงบประมาณให้เฉพาะเพื่อไม่ให้กระทบกับการจัดบริการอื่นๆซึ่งสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหารา ชินีเป็นสถาบันหลักที่มีภารกิจสำคัญให้การดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กโรคยุ่งยากซับซ้อนโรคหายากทำให้ผู้ป่วยเด็กเข้าถึงการรักษา

ดร.สาธิต กล่าวต่อว่าวันเด็กแห่งชาติปีนี้ตรงกับวันที่ 11 ม.ค. 2563 รพ.เด็กจึงได้มอบของขวัญวันเด็กด้วยการคัดกรองและบริบาลผู้ป่วยโรคหายากแบบครบวงจรเช่นโรคทางพันธุกรรมและโรคเมตาบอลิกในทารกแรกเกิด จำนวน 30,000 รายเพื่อช่วยให้วินิจฉัยโรคหายากได้เร็วผลการรักษาจะได้ผลดีโดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนก.พ.นี้ระยะแรกเริ่มดำเนินการใน6โรงพยาบาล ได้แก่ รพ.ราชวิถี รพ.เลิดสิน รพ.นพรัตน์ราชธานีกรุงเทพฯ รพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก รพ.อุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ และ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี สำหรับการจัดกิจกรรม "ดูแลแก้วตาดวงใจสู่ครอบครัวไทยแข็งแรง" ในครั้งนี้เพื่อประชาสัมพันธ์การดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กที่เป็นโรคยุ่งยากซับซ้อนด้วยนวัตกรรมการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางด้านโรคเด็กให้เข้าถึงบริการด้านการแพทย์ปัจจุบัน รพ.เด็กเปิดให้บริการผู้ป่วยเด็กเป็นปีที่ 69 ดูแลผู้ป่วยนอกระดับตติยภูมิที่ยุ่งยากซับซ้อนปีละ 350,000 รายและเป็นผู้ป่วยใน 15,000 ราย


ที่มา : ไทยรัฐ

Facebook

เข้าสู่ระบบ to rate

อันดับความนิยม:

อัพโหลดโดย:  webmaster

วันที่อัพโหลด:  8th Jan 20

จำนวนผู้ชม:  258

ความคิดเห็น:  0

ข่าวที่ชื่นชอบ:  0

หมวด:   ข่าวสารน่ารู้

แจ้งข่าวไม่เหมาะสม

ชื่นชอบ

ส่งอีเมล์ถึ่งเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง