webmaster's News

'กรมวิทย์'ย้ำเลือกกิน'ปลาร้า'ปรุงสุก เผยตรวจไม่พบไนไตรท์สารก่อมะเร็ง'กรมวิทย์'ย้ำเลือกกิน'ปลาร้า'ปรุงสุก เผยตรวจไม่พบไนไตรท์สารก่อมะเร็งเมื่อวันที่ 22 เมษายน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การออกมาตรฐานปลาร้า ถือเป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยยกระดับสินค้าไทยสู่ตลาดโลก ประกอบกับปลาร้าเป็นสินค้าที่มีการทำในครัวเรือนมานาน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ควรต้องอนุรักษ์ไว้ อย่างไรก็ตาม กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารและศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 14 แห่ง ที่ตั้งอยู่ทุกภาคของประเทศไทย ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ มีการดำเนินการเฝ้าระวังคุณภาพ และความปลอดภัยของอาหารทั้งก่อนและหลังจำหน่ายเป็นประจำ โดยตรวจสอบเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหาร ซึ่งเป็นไปตามประกาศกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทั้งนี้ ปลาร้าจัดอยู่ในหมวดอาหารหมักพื้นเมือง ที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์

นพ.สุขุมกล่าวอีกว่า ปลาร้าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่มีกลิ่นเฉพาะค่อนข้างแรง ทำให้มีข่าวลือเกี่ยวกับเหตุการณ์การปนเปื้อนในปลาร้ามาก ไม่เพียงแต่ปลาร้าสดๆ แต่ยังรวมไปถึงการปนเปื้อนในปลาร้าสำเร็จรูป หรือปลาร้าแปรรูปด้วย ที่ผ่านมา ได้มีการตรวจสอบยังไม่พบเชื้อโรคปนเปื้อนแต่อย่างใด ส่วนใหญ่พบปัญหาสิ่งเจือปนจะเป็นกลุ่มไส้กรอกอีสาน แหนม ปลาส้ม พบประมาณร้อยละ 20 จึงต้องแนะนำทุกครั้งว่า ควรรับประทานแบบปรุงสุก นำไปต้มก่อนกินจะป้องกันโรคได้

"ส่วนที่หลายคนอาจกังวลเรื่องปลาร้ามีสารก่อมะเร็งไนโตรซามีน โดยแนะนำว่าต้องกินสุก อย่ากินดิบนั้น ตั้งแต่ปี 2555 ที่ผ่านมา สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์ฯได้ตรวจวิเคราะห์สารไนไตรท์ และไนเตรต ในปลาร้ามาตลอด เคยเก็บตัวอย่างมาจาก จ.สมุทรสงคราม จ.ปทุมธานี จ.นครนายก จ.เพชรบุรี และ จ.นนทบุรี จำนวน 13 ตัวอย่าง ผลการตรวจไม่พบสารกลุ่มดังกล่าวแต่อย่างใด แม้แต่ข่าวลือเรื่องยาฆ่าแมลงก็เคยมี แต่เราลงไปตรวจก็ไม่พบเช่นกัน ดังนั้น เพื่อความมั่นใจ ผู้บริโภคควรเลือกซื้อปลาร้าที่ได้มาตรฐาน primary GMP หรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) และที่สำคัญมากๆ คือ ก่อนบริโภคต้องนำปลาร้ามาปรุงสุกทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคอาหารเป็นพิษ และพยาธิใบไม้ตับ ส่วนผู้ที่ชอบกินอาหารที่ปรุงด้วยปลาร้า เช่น ส้มตำปลาร้า น้ำพริกปลาร้า ก็ควรเลือกจากร้านจำหน่ายที่คุ้นเคย สะอาด และถูกสุขอนามัยให้มากที่สุด" อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กล่าว

ที่มา : มติชน

Facebook

เข้าสู่ระบบ to rate

อันดับความนิยม:

อัพโหลดโดย:  webmaster

วันที่อัพโหลด:  8th May 18

จำนวนผู้ชม:  1124

ความคิดเห็น:  0

ข่าวที่ชื่นชอบ:  0

หมวด:   ข่าวสารน่ารู้

แจ้งข่าวไม่เหมาะสม

ชื่นชอบ

ส่งอีเมล์ถึ่งเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง