webmaster's News

คาด2สาเหตุ’สารตกค้าง’ผักผลไม้



คาด2สาเหตุ’สารตกค้าง’ผักผลไม้



จากกรณีที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและเครือข่าย เตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือไทยแพนเปิดเผยผลการสุ่มตรวจผักและผลไม้ใน 5 จังหวัด โดยภาพรวมพบว่า ผักผลไม้เกินครึ่ง รวมทั้งที่มีตรามาตรฐาน Q มีการตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชเกินค่ามาตรฐานของไทยที่กำหนดไว้นั้น
นายไพสิฐ พงศ์ชัยฤกษ์ ประธานคณะอนุกรรมการควบคุมคุณภาพสินค้า สมาคมอารักขาพืชไทย กล่าวเมื่อวานนี้ (20 ส.ค.) ว่า อยากตั้งข้อสันนิษฐานถึงสาเหตุที่พบสารตกค้างในผักผลไม้ที่มีการสุ่มตรวจว่าอาจจะมาจาก 2 สาเหตุ คือ สารเคมีที่ใช้ถูกต้องผ่านการรับรองหรือไม่ อีกสาเหตุคือ การใช้สารเคมีนั้นใช้อย่างถูกต้องตามที่ฉลากระบุไว้หรือไม่
นายไพสิฐ กล่าวย้ำว่า เรื่องความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรก ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่มีการปราบปรามสารเคมีปลอมมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนทางสมาคมฯ ได้ออกให้ความรู้ แนะนำเกษตรกร ถึงสารเคมีที่ใช้และวิธีการใช้โดยมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์รองรับ อีกทั้งยังมีกฎหมายต่างๆ ควบคุม หากปฏิบัติได้ก็เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาสารเคมีตกค้าง แต่ทุกวันนี้ยังมีขบวนการที่ไม่มีความรับผิดชอบจึงทำให้เกิดปัญหาขึ้น
ทั้งนี้สมาคมอารักขาพืชไทยลงนามความร่วมมือการกวาดล้างแหล่งผลิตและสารเคมีปลอม ผ่านสายด่วน 1135 กับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กรมวิชาการเกษตร และเครือข่ายอาสาสมัครปกป้องคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อให้เกษตรกร ร้านค้า ประชาชน สามารถแจ้งข้อมูลเบาะแสของสารเคมีปลอมหรือผิดกฎหมายให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและดำเนินการทางกฎหมาย
ด้านนางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ รองอธิบดี กรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ในฐานะหน่วยงานที่ตรวจสอบรับรองสินค้าพืชผัก เพื่อให้การรับรองเครื่องหมายการค้า Q ที่ผ่านมาได้สุ่มตรวจต่อเนื่อง แต่ยอมรับว่ามีการตรวจพบสารตกค้าง โดยเฉพาะกะหล่ำปลี พบยาปราบศัตรูพืชตกค้างมากที่สุดจึงแก้ปัญหาโดยประสานห้างสรรพสินค้า และแปลงผักล็อตที่ตรวจพบเพื่อหาสาเหตุว่าผิดพลาดขั้นตอนใด
ส่วนกรณีที่ไทยแพนยังสุ่มตรวจพบนั้น กรมวิชาการเกษตรได้ร่วมกับสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) จะประสานเพื่อขอตรวจสอบซ้ำอีกครั้งและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย
ขณะที่ นายศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ เลขาธิการ มกอช. กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการสุ่มตรวจสินค้า Q ทั้งในตลาดโมเดิร์นเทรด และตลาดสด พบว่าสินค้าที่ใช้เครื่องหมาย Q มีการตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชเกินค่ามาตรฐานเพียง 2-3%
ขณะเดียวกันได้เร่งติดตามตรวจสอบเครื่องหมาย Q สีเขียวให้ถูกต้องตามกฎหมายและเฝ้าระวังการปลอมแปลงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรด้วย
สำหรับกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นนี้นั้นสันนิษฐานว่า ใช้เครื่องหมายตรา Q ปลอม แหล่งผลิตไม่ได้รับการรับรอง ผู้ผลิตจัดทำใบรับรองมาตรฐานเท็จ มีการนำสินค้าไม่ผ่านมาตรฐานมาปน หรือใช้ใบรับรองมาตรฐานที่หมดอายุมาประกอบการซื้อขายสินค้าเกษตรโดยตรวจสอบไม่ละเอียด ซึ่งจะได้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมาโดยเร็ว
ยอมรับพบสารตกค้างในกระหล่ำปลีมากที่สุด

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ


Facebook

เข้าสู่ระบบ to rate

อันดับความนิยม:

อัพโหลดโดย:  webmaster

วันที่อัพโหลด:  26th Aug 14

จำนวนผู้ชม:  1242

ความคิดเห็น:  0

ข่าวที่ชื่นชอบ:  0

หมวด:   ข่าวสารน่ารู้

แจ้งข่าวไม่เหมาะสม

ชื่นชอบ

ส่งอีเมล์ถึ่งเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง