รายงานข่าวสุขภาวะ ภาคเหนือ สานใจสานพลัง 12 เมษายน 2561 ตอน ไทย-เมียนมาหารือรับมือคนเที่ยวสงกรานต์ ปัญหาชายแดน : อิสระ บุญอนันต์

* * *อิสระ_บุญอนันต์ รายงานข่าวสุขภาวะภาคเหนือ รายงานข่าวสุขภาวะ_สานใจสานพลัง กิดากร_จันทรา กรมทหารม้าที่3 กองกำลังผาเมือง เมียนมา ปัญหาชายแดน สงกรานต์ ปัญหาหมอกควัน ไฟป่า ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย สะพานมิตรภาพพรมแดนแห่งที่1* * *
Facebook
download

โดย: webmaster

จำนวนผู้ฟัง: 9

โดย: webmaster

จำนวนผู้ฟัง: 17

โดย: webmaster

จำนวนผู้ฟัง: 14

โดย: webmaster

จำนวนผู้ฟัง: 11

เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 5 เมษายน 2561 พันเอก กิดากร จันทรา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่3 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาฝ่ายไทย พร้อมคณะ ได้เดินไปต้อนรับคณะของ พันโท หยางจีอ่อง ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 226 ประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาฝ่ายเมียนมา ที่บริเวณกลางสะพานพรมแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็กแห่งที่ 1 โดยทางคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาฝ่ายไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดให้มีการประชุมร่วมทั้งสองฝ่ายเป็นครั้งที่ 92 ณ ห้องประชุมโรงแรมบ้านน้ำรีสอร์ท ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย สำหรับการประชุมร่วมคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา ครั้งที่ 92 จะได้มีการหารือในเรื่องสำคัญหลายเรื่อง อาทิ แนวทางความร่วมมือแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า การแก้ไขปัญหาการสร้างฝายในแม่น้ำสายและแม่น้ำรวก การประสานความร่วมมือการติดตามบุคคลผู้กระทำผิดที่หลบหนีข้ามแดนชาวเมียนมา ซึ่งลักทรัพย์นายจ้างแล้วหลบหนีไปอยู่ในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้ามอำเภอแม่สาย ที่สำคัญได้มีการหารือเรื่องของการขอเปิดใช้สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ซึ่งปัจจุบันสะพานมิตรภาพพรมแดนแห่งที่ 1 มีความแออัด ฝ่ายไทยจึงขอเสนอขอความร่วมมือจากทางเมียนมาพิจารณาเปิดใช้สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ให้ราษฎรของทั้งสองฝั่งสามารถข้ามแดนได้เหมือนสะพานแห่งที่ 1 ซึ่งปัจจุบันเปิดให้ผ่านเฉพาะรถบรรทุกสินค้าเท่านั้น นอกจากนี้ยังถือโอกาสหารือหารือกันในเรื่องการต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะมาตรการในการรองรับแรงงานเมียนมากลับบ้าน และการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งเชื่อว่าจะเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากด้วย เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลหยุดยาว ซึ่งพี่น้องประชาชนชาวไทยที่ไปทำงาน ในต่างจังหวัดจะกลับบ้านเพื่อมาฉลองสงกรานต์ร่วมกับญาติๆในภูมิลำเนาของตนเอง รวมถึงชาวเมียนม่าด้วยที่จะกลับประเทศของตนเอง เพื่อร่วมฉลองกับพี่น้องของตนเองเช่นกัน โดยจะใข้สะพานแห่งที่ 2 เพื่อให้ประชาชนทั้ง 2 ฝั่งสามารถข้ามแดนไป- มาในอนาคตได้อย่างยั่งยืนต่อไป

login to rate

ระดับความนิยม:

อัพโหลดโดย:  webmaster

วันที่:  17th Apr 18

จำนวนผู้ฟัง:  96

แสดงความคิดเห็น:  0

เพิ่มเป็นเสียงที่ชื่นชอบ:  0

หมวด:   รายงานข่าวสุขภาวะ

แจ้งเสียงไม่เหมาะสม

เพิ่มเป็นเสียงที่ชื่นชอบ

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ดาวน์โหลดเสียงนี้(11 ดาวน์โหลด)


(สามารถนำโค๊ดนี้ไปแสดงที่เว็บไซต์หรือ MySpace,Friendster,Blogger ของคุณได้!)