Sub Navigation Links

webmaster's News

เตือนเชื้อไวรัสอาร์เอสวี



เตือนเชื้อไวรัสอาร์เอสวี



เตือนเชื้อไวรัสอาร์เอสวี

กรมควบคุมโรค แนะให้เลี่ยงพาเด็กเล็กไปที่ที่มีความแออัด เช่น ห้างสรรพสินค้า เพื่อป้องกันการติดเชื้ออารเอสวีที่พบในเด็กเล็ก และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน  

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงเชื้อไวรัสที่เกิดในเด็กเล็ก คือ Respiratory Syncytial virus หรือ RSV ถือเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มโรคไข้หวัดใหญ่ แต่จัดว่าเป็นเชื้อที่มีความรุนแรงต่ำ ทำให้ไม่มีการจัดอยู่ในกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษหรือต้องมีการรายงานทางระบาดวิทยาเพราะถือเป็นไข้หวัดช นิดหนึ่งเท่านั้น แต่เมื่อเด็กป่วยด้วยไวรัส RSV อาจมีโอกาสป่วยด้วยทางเดินหายใจส่วนล่างอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ ซึ่งมักเป็นในเด็กอายุน้อยกว่า 1 ขวบ ในบางรายมีอาการรุนแรง ไข้สูง หอบเหนื่อย รวมไปถึงปอดบวมอาการรุนแรงมากในเด็กอายุน้อยกว่า 1 ขวบ หากเด็กร่างกายแข็งแรง เชื้อนี้จะเทียบเคียงกับไข้หวัดเท่านั้น

ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา ในฐานะประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ กล่าวว่า เชื้อ RSV มักจะพบในเด็กเล็ก ทำให้เกิดอาการหอบ หืด พบบ่อยในช่วงฤดูฝน สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคนี้ และเด็กเล็กไม่มีภูมิต้านทาน จึงทำให้เกิดอาการป่วยขึ้น

ที่สำคัญเด็กเล็กมีขนาดหลอดลมเล็กมาก มีโอกาสเกิดการอุดตันของหลอดลม โดยโรคนี้มีอุบัติการณ์เสียชีวิตได้ แต่ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากแบคทีเรียชนิดอื่นๆ การป้องกันทำได้ด้วยการหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความแออัด เช่น ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Facebook

เข้าสู่ระบบ to rate

อันดับความนิยม:

อัพโหลดโดย:  webmaster

วันที่อัพโหลด:  18th Sep 13

จำนวนผู้ชม:  34993

ความคิดเห็น:  0

ข่าวที่ชื่นชอบ:  0

หมวด:   ข่าวสารน่ารู้

แจ้งข่าวไม่เหมาะสม

ชื่นชอบ

ส่งอีเมล์ถึ่งเพื่อน

๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝวท๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝวข๏ฟฝอง