webmaster's News

ชาเขียวขวดปนยาศัตรูพืชนักวิจัยสุ่มพบ80%ชี้เสี่ยงมะเร็ง..อย.ยืนยันมีการตรวจเข้มงวด..ชาเขียวขวดปนยาศัตรูพืชนักวิจัยสุ่มพบ80%ชี้เสี่ยงมะเร็ง..อย.ยืนยันมีการตรวจเข้มงวด..โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

โพสต์ทูเดย์ ผงะชาเขียวขวดปนเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืช เสี่ยงโรคมะเร็งทำให้ยีนกลายพันธุ์

นพ.ปัตพงษ์ เกษสมบูรณ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยในเวทีเจาะประเด็นเรื่องนโยบายเกษตรเพื่อสุขภาพ : แบน 4 สารเคมีเกษตรก่อมะเร็ง ซึ่งจัดโดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ตอนหนึ่งว่า มีข้อมูลทางวิชาการยืนยันชัดเจนว่าการเก็บตัวอย่างเครื่องดื่มชาเขียวบรรจุขวดพบ 80%มีการปนเปื้อนสารเคมีกำจัดศัตรูพืชโดยสารเหล่านี้จะรบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ และเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็ง

ทั้งนี้ จากงานวิจัยเรื่องการวิเคราะห์หาสารตกค้างของยาฆ่าแมลงในน้ำผักน้ำผลไม้ และชาเขียว ในภาชนะปิดสนิทของ น.ส.เกสร นันทจิต คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่าตัวอย่างชาเขียว 20 ใน 25 ตัวอย่าง มียาฆ่าแมลงเกินกว่า พ.ร.บ.ควบคุมมาตรฐานอาหารพ.ศ. 2548 กำหนด

นอกจากนี้ ยังได้สุ่มตรวจน้ำองุ่นพบว่ามียาฆ่าแมลงที่เป็นสารพิษอันตราย หากรับประทานมากจะส่งผลให้ยีนกลายพันธุ์

ด้าน ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ไม่เคยตรวจพบการปนเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืชในเครื่องดื่มชาเขียวและยืนยันว่ามาตรการตรวจสอบเข้มงวดก่อนจะอนุมัติเลขสารบบอาหาร

ขณะที่ผลการตรวจตัวอย่างชาเขียวบรรจุขวด และน้ำผักผลไม้พร้อมดื่มของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคแม้ไม่มีการปนเปื้อนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช แต่มีน้ำตาลและกาเฟอีนสูงเช่นเดียวกับกาแฟ จึงไม่ใช่เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและไม่เหมาะกับเด็ก

ทั้งนี้ จากการเก็บตัวอย่างน้ำผักผลไม้รวม 100% จำนวน 10 รายการ พบน้ำตาลสูงเฉลี่ย 9.27 กรัม/100 มิลลิลิตรหรือคิดเป็น 4 ช้อนชา/1 แก้ว ขณะที่ปริมาณน้ำตาลตามที่นักโภชนาการกำหนดใน 1 วัน คือ 4-6 ช้อนชา

นายน้ำค้าง มั่นศรีจันทร์ เกษตรกรจ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า สารเคมีมีโอกาสปนเปื้อนได้ในทุกกระบวนการปลูกพืชตั้งแต่การเตรียมดิน การปลูก การเก็บผลผลิต

Facebook

เข้าสู่ระบบ to rate

อันดับความนิยม:

อัพโหลดโดย:  webmaster

วันที่อัพโหลด:  22nd Feb 13

จำนวนผู้ชม:  2544

ความคิดเห็น:  0

ข่าวที่ชื่นชอบ:  0

หมวด:   ข่าวสารน่ารู้

แจ้งข่าวไม่เหมาะสม

ชื่นชอบ

ส่งอีเมล์ถึ่งเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง