ชี้สารตกค้างผลไม้-60%ล้างไม่ออก
เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Thiravat Hemachudha" ว่า สิ่งที่หน่วยงานของรัฐไม่ได้บอกประชาชนกรณีการสุ่มตรวจผักและผลไม้ คือ 1.ไม่บอกว่าสารที่ตกค้างส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 60 ล้างไม่ออก 2.ไม่บอกว่า ห้องปฏิบัติการที่ใช้ในการตรวจวิเคราะห์นั้น วิเคราะห์สารพิษกำจัดศัตรูพืชได้กี่ชนิด เพราะความครอบคลุมในการวิเคราะห์จะให้ผลเปอร์เซ็นต์ การตกค้างแตกต่างกัน สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีการขึ้นทะเบียนในประเทศไทยมีประมาณ 280 ชนิด แต่ส่วนใหญ่การสุ่มตรวจที่ผ่านมาของหน่วยงานราชการตรวจได้เพียงร้อยละ 10 ของจำนวนสารที่มีการใช้ในประเทศเท่านั้น
"สิ่งที่หน่วยงานราชการแถลงต่อประชาชนเรื่องความปลอดภัยของผักและผลไม้ จึงเต็มไปด้วยมายาคติ เมื่อใดก็ตามที่มีสารพิษตกค้างเกินมาตรฐาน ผักผลไม้และอาหารนั้น ก็เป็นอาหารพิษต้องเรียกร้องให้หน่วยงานราชการแถลงข้อมูลทั้งหมดในข้อ 1 ถึงข้อ 4 ต่อประชาชน" นพ.ธีระวัฒน์กล่าว
ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า ในสังคมจริงก็ต้องเจอสารพิษตกค้างในผักผลไม้ ซึ่ง สธ.ก็ไม่ได้อยากให้มี หรือเป็นคนทำให้เกิด แต่เมื่อออกไปสำรวจก็ต้องออกมาเปิดเผย และบอกแนะนำว่าวิธีไหนที่จะลดปัญหาได้บ้าง ซึ่งการที่บอกว่าให้ล้างผักผลไม้ก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาสารเคมีตกค้างลงไปได้บ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าการล้างจะทำให้สะอาดหมดจด แต่ที่สื่อสารออกไปเช่นกัน เพราะว่าดีกว่าไม่บอกหรือไม่ทำอะไรเลย อย่างน้อยก็เพื่อให้ประชาชนถูกสารเคมีน้อยลง และเรื่องนี้ต้องสื่อสารบ่อยๆ เพื่อให้คนตื่นตัวมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากเกิดความร่วมมือกันเปลี่ยน โดยการลดการใช้สารเคมี และหันมาใช้สารจากธรรมชาติมากขึ้น ก็มีแนวโน้มที่จะทำให้สินค้ามีคุณภาพมากขึ้นและมีความปลอดภัยมากขึ้นในอนาคต
ที่มา : มติชน
|
|