webmaster's News

'บ้านหมุน' ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ สัญญาณเตือนโรคกำลังมา'บ้านหมุน' ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ สัญญาณเตือนโรคกำลังมาอาการ "บ้านหมุน" เป็นปัญหาสุขภาพที่สร้างความรำคาญ และกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก ทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการเวียนศีรษะระหว่างทำงาน หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรอาจเกิดอันตรายได้

ทั้งนี้ สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุว่า อาการ เวียนศีรษะบ้านหมุน พบได้บ่อย ในทุกเพศทุกวัย หากเกิดอาการ ไม่ควรซื้อยากินเอง เพราะ บางครั้งอาการเวียนศีรษะอาจเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้น ของโรคอื่นๆ ได้

ขณะที่ นพ.ภาสกร ชัยวานิชศิริ รองอธิบดีกรมการแพทย์ สธ. ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหานี้ว่า อาการที่พบได้บ่อย คือเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม ทรงตัวลำบาก โดยบ้านหมุนคล้ายกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุน หรือรู้สึกว่าตัวเองหมุนทั้งๆ ที่ไม่มีการเคลื่อนไหว อาจมีอาการทางหูร่วมด้วย เช่น หูอื้อ มีเสียงในหู เป็นต้น

นพ.ภาสกรกล่าวว่า อาการบ้านหมุนมักเกิดจากสาเหตุของหูชั้นใน หรือระบบประสาทก็ได้ โดยทั่วไป ถ้ามีอาการเวียนศีรษะรุนแรง ผู้ป่วยมักจะไม่สามารถเคลื่อนไหวศีรษะได้ หรืออาการเลวลงเมื่อมีการขยับหรือเปลี่ยนตำแหน่งของศีรษะ ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หูอื้อ หรือมีเสียงดังข้างใน เช่น น้ำในหูไม่เท่ากันหรือหินปูนในหูหลุด คนส่วนใหญ่ มักเข้าใจว่าอาการบ้านหมุนเกิดจากน้ำในหู ไม่เท่ากัน แต่จากการศึกษาพบว่ามีเพียง ร้อยละ 50 ที่เกิดจากความผิดปกติของหูชั้นใน เช่น โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน พบร้อยละ 10 โดยผู้ป่วยจะมีอาการบ้านหมุน หูอื้อ ร่วมกับการได้ยินของหูข้างนั้นลดลง

นพ.ภาสกรกล่าวต่อไปว่า ส่วนอาการเวียนศีรษะจากสาเหตุของโรคทางระบบประสาท เช่น โรคหลอดเลือดสมอง มักมีอาการเวียนศีรษะทันทีทันใด โดยที่มีความรุนแรงไม่มาก ร่วมกับมีอาการทางระบบประสาทร่วมด้วย เช่น ตาเหล่ หรือเห็นภาพซ้อน พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว แขนขาชาหรืออ่อนแรง เดินลำบาก หรือทรงตัวไม่ได้ ถ้ามีอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดทันที ส่วนสาเหตุอื่นๆ ของการเวียนศีรษะอาจเกิดจากอาการเมารถ เมาเรือ หรือปวดศีรษะไมเกรนได้ ดังนั้นการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้อง จึงมีความสำคัญกับผู้ป่วย เพราะถ้าได้รับการรักษาในระยะแรกจะได้ผลดี หากสงสัยว่าตนเองมีความผิดปกติ รู้สึกเวียนศีรษะ บ้านหมุนโดยที่ไม่เคยเป็นมาก่อน หรือมีประวัติโรคหู ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้อง

รองอธิบดีกรมการแพทย์กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับรายที่มีอาการเวียนศีรษะและ อาเจียนมากๆ จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้ความดันในเลือดต่ำและอาจเกิดภาวะช็อก ทำให้เกิดอันตรายได้ ทั้งนี้เมื่อมีอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุนขณะทำกิจกรรมต่างๆ ควรหยุดนั่งพัก เพื่อป้องกันการหกล้ม กรณีที่มีอาการเวียนศีรษะหรือบ้านหมุน มากๆ ควรนอนพักสักครู่จนอาการดีขึ้น หรือนั่งพัก หลับตา และรีบไปพบแพทย์ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้อาการเลวลง เช่น การหันศีรษะไวๆ การเปลี่ยนอิริยาบถอย่างรวดเร็ว การก้ม เงยคอนานๆ ความเครียด วิตกกังวล อดนอน เป็นต้น

ทั้งนี้ แนะนำผู้ที่มีความกังวลว่าอาจจะ เกิดอาการดังกล่าว ควรงดดื่มเครื่องดื่ม ที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะนี้ได้


ที่มา : มติชน

Facebook

เข้าสู่ระบบ to rate

อันดับความนิยม:

อัพโหลดโดย:  webmaster

วันที่อัพโหลด:  23rd Feb 18

จำนวนผู้ชม:  289

ความคิดเห็น:  0

ข่าวที่ชื่นชอบ:  0

หมวด:   ข่าวสารน่ารู้

แจ้งข่าวไม่เหมาะสม

ชื่นชอบ

ส่งอีเมล์ถึ่งเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง